Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 (P2): Đọc các đèn cảnh báo, chỉ báo chính

Đèn cảnh báo, chỉ báo trên đồng hồ táp lô xe Lexus ES 2020 thông báo đến người lái những thông tin quan trọng và cần thiết trong quá trình vận hành xe. Khi được trang bị thêm nhiều tính năng và công nghệ hiện đại, nhiều loại đèn cảnh báo mới cũng tương ứng xuất hiện. Bài viết hôm nay, xin gửi tới quý vị và các bạn  ký hiệu và ý nghĩa một số đèn chỉ báo, cảnh báo chính của ES

https://youtu.be/beH0Qp6o20g

1. Đèn báo trên taplo xe Lexus ES 250 2020 và một số chú ý

Đèn báo trên taplo xe Lexus ES 250 2020 hay trên bất kỳ mẫu xe ô tô nào cũng tuân theo nguyên tắc màu sắc. Chúng ta có thể hiểu ý nghĩa tương tự như 3 màu đèn báo giao thông. Cụ thể đó là:

Đèn màu đỏ

Cảnh báo nguy hiểm. Nếu bạn cố tình vận hành xe khi có thông báo đỏ, nguy cơ hư hại xe và mất an toàn là rất cao. Do đó hãy chắc chắn rằng không còn một đèn thông báo đỏ nào khi bạn vận hành xe. Trong trường hợp đang vận hành xe mà xuất hiện các đèn báo màu đỏ này, hãy dừng xe lại và cần sự can thiệp kỹ thuật.

Đèn màu vàng

Cảnh báo chức năng hoạt động không hiệu quả. Hoặc trạng thái của một số hệ thống chuẩn bị đến ngưỡng phải can thiệp . Nếu nhìn thấy đèn cảnh báo này khi vận hành. Tốt nhất chúng ta nên đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra càng sớm càng tốt. Ngoài ra có một số chức năng an toàn cho xe nếu không được bật thì sẽ hiện đèn cảnh báo. Đó là lí do vì sao ta phải hiểu rõ về các đèn báo trên taplo xe Lexus ES 250 2020 nói riêng và các xe ô tô khác nói chung. Từ đó tránh những rắc rối không cần thiết.

Đèn màu xanh

Đây là đèn báo chức năng đang được bật. Những cảnh báo của đèn màu xanh chỉ mang ý nghĩa cung cấp thông tin cho tài xế về các chức năng đang được sử dụng.

Trong một số trường hợp, đèn báo màu xanh hiển thị cho trạng thái vận hành tốt của xe: VD như  đèn báo ECO – chỉ báo bạn đang chạy xe tiết kiệm nhiên liệu

đồng hồ táp lô lexus es
Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 với thiết kế hiện đại, thể thao và đầy công nghệ

Chú ý:

Check hệ thống: Các đèn chỉ báo hoặc cảnh báo này sẽ sáng khi bật công tắc động cơ sang chế độ “IGNITION ON”. Để thông báo rằng quá trình kiểm tra hệ thống đang được thực hiện. Sau đó 1 vài giây đèn sẽ tắt đi hoặc sau khi khởi động động cơ. Nếu một trong số các đèn không sáng hoặc sáng liên tục thì hệ thống đó có trục trặc, cần được kiểm tra và can thiệp kỹ thuật

Xem lại bài viết: Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 (P1): Những thông tin cơ bản

2. Các đèn báo trên taplo xe Lexus ES 250 2020 hay gặp và ý nghĩa

Chúng ta sẽ lấy đồng hồ trung tâm của taplo xe làm mốc. Có hai nhóm đèn báo chính:

Các đèn Cảnh báo. Các đèn này sẽ thông báo các lỗi của hệ thống trên xe. Khi các đèn này cảnh báo, tốt nhất chúng ta nên liên hệ với Lexus để kiểm tra, sửa chữa.

Các đèn Chỉ báo. Các đèn này sẽ thông báo cho người lái về tình trạng hoạt động của các hệ thống trên xe.

Về phía bên trái của đồng hồ, ta có một số những đèn báo sau: 

Đèn cảnh báo hệ thống phanh (Dầu phanh thấp, phanh hỏng,…). Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức. 

Đèn cảnh báo áp suất lốp (Các nguyên nhân tự nhiên, lốp bị xịt hơi,…)

Đèn cảnh báo hệ thống nâng nắp capo lên đã hoạt động.

Đèn cảnh báo chính. Cảnh báo có một thống báo đang xuất hiện trên màn hình đa   thông tin.

  Đèn cảnh báo túi khí và đai an toàn. Cảnh báo khi có lỗi trong hệ thống túi khí hoặc hệ thống căng đai khẩn cấp. Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

  Đèn cảnh báo lỗi trong hệ thống EPS (Trợ lực lái điện)

  Đèn cảnh báo có lỗi trong hệ thống điều khiển động cơ điện tử hoặc hệ thống điều khiển bướm ga điện tử. Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

Về phía bên phải của đồng hồ trung tâm là các đèn báo:

đồng hồ táp lô xe lexus es
Góc phải đồng hồ táp lô Lexus ES với đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, báo nhiên liệu và 1 số đèn chỉ báo, cảnh báo

  Đèn Cảnh báo có lỗi trong hệ thống phanh đỗ. Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

  Đèn Cảnh báo mức dầu phanh rất thấp hoặc hệ thống phanh đang hỏng. Tiếp tục lái sẽ rất nguy hiểm. Hãy dừng lại và yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

Đèn Cảnh báo có lỗi trong hệ thống phanh ABS hoặc hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp. Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

Đèn Cảnh báo có lỗi trong hệ thống dừng và khởi động động cơ. Hãy yêu cầu đại lí Lexus kiểm tra xe giúp bạn ngay lập tức.

Đèn Chỉ báo chờ giữ phanh.

Đèn Chỉ báo hệ thống dừng và khởi động.

Cụm đồng hồ táp lô Lexus Đèn Chỉ báo chức năng Cảnh báo có xe chạy cắt ngang phía sau (RCTA) đang tắt.

  Đèn Chỉ báo hoạt động của chức năng giữ phanh.

  Đèn Chỉ báo TẮT cảm biến hỗ trợ đỗ xe Lexus.

Đèn Chỉ báo TẮT hệ thống điều khiển ổn định thân xe (VCS).

        Đèn chỉ báo TẮT hệ thống cảnh báo tiền va chạm (PCS)

  Đèn Chỉ báo trượt.

  Đèn Chỉ báo nhắc người lái và hành khách trước thắt dây an toàn.

Cụm đồng hồ táp lô Lexus  Đèn Cảnh báo mức nhiên liệu thấp.

Lời kết

Trên đây là một số những đèn báo trên trên taplo xe Lexus ES 250 2020 mà ta hay gặp. Ngoài ra những đèn Cảnh báo, Chỉ báo khác cùng ý nghĩa của chúng đều được đề cập chi tiết trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Quý vị có thể tham khảo thêm nhiều video bổ ích của chúng tôi tại kênh Youtube: Lexus Thăng Long. Mọi thông tin về giá xe, tư vấn mua xe và các thủ tục, xin vui lòng liên hệ theo Hotline: 0904 000 666Lexus Thăng Long – Ngã tư Dương Đình Nghệ – Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

Trả lời