Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 (P1): Những thông tin cơ bản

Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 hay là một cụm chi tiết vô cùng quan trọng. Nơi chúng ta thường trực quan sát để nắm rõ các thông tin về trạng thái hoạt động của xe, tốc độ xe chạy, các đèn chỉ báo, cảnh  báo… 

Để nắm rõ chi tiết và vận hành hiệu quả các chức năng được cài đặt trên cụm màn hình này, Linh xin mời quý vị và các bạn, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu qua loạt bài viết và video dưới đây 

đồng hồ táp lô lexus es
“Cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020 với thiết kế hiện đại, thể thao và đầy công nghệ” – Linh – Lexus Thăng Long

Thiết kế cụm đồng hồ táp lô Lexus ES 250 2020

Có thể thấy thiết kế cụm đồng hồ táp lô Lexus ES mới ấn tượng với sự hiện đại và công nghệ. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới tính thể thao, năng động. Nếu đã từng trải nghiệm qua các thế hệ ES trước đây và giờ là chỉ nhìn riêng vào taplo ES thế hệ mới, ắt  hẳn sẽ là một sự bất ngờ không hề nhẹ

Ở thiết kế truyền thống trên các phiên bản ES trước là các bố trí đối xứng 2 cụm đồng hồ tốc độ động cơ và tốc độ xe. Ngay kế bên là 2 đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát và đồng hồ báo nhiên liệu. Các đồng hồ được đặt đối xứng cân đối qua 1 màn hình TFT 4,2 inch đặc trưng của Toyota – Lexus. 

taplo lexus es cũ
Cùng nhìn lại thiết kế trên ES 2016-2018 với cách bố trí truyền thống và ít hơn về trang bị

Đồng hồ vòng tua máy và tốc độ xe

Nay trên ES 2020, là thiết kế với chỉ 1 cụm đồng hồ vòng tua máy đặt chính giữa. Giữa chính tâm là đồng hồ tốc độ xe hiển thị dạng chữ số điện tử (digital). Cách làm này giúp tập trung sự quan sát của người lái hơn đến chỉ 1 điểm trên cụm đồng hồ. Góp phần đảm bảo cho việc lái xe an toàn. Tuy nhiên điều thú vị là nếu muốn, bạn có thể thay đổi cách hiển thị từ digital sang analog của đồng hồ tốc độ xe.

Đèn chỉ báo vị trí cần số đặt ngay dưới vị trí hiển thị tốc độ xe. Và nằm chính tâm 1 vòng tròn các đèn nền LED hiển thị dạng 3D cực kỳ đẹp mắt. Các vạch chia trên đồng hồ và dãy số hiển thị sắc nét, rõ ràng với sắc trắng và xanh dương êm dịu. 

Màn hình TFT trong cụm đồng hồ táp lô Lexus ES mới. 

Ngay kế bên trái của đồng hồ vòng tua máy (cùng đồng hồ tốc độ xe) là giao diện thân thiện của màn hình TFT 4,2 inch đặc trưng. 

dong ho tap lo lexus es 250 2020
Màn hình đa thông tin (màn hình TFT) vô cùng quan trọng trên xe Lexus ES mới

Màn hình TFT (Thin Film Transistor) hay còn gọi là màn hình đa thông tin. Đây là cụm màn hình nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trên xe. Hiển thị các thông tin và các cài đạt cho xe:

 • Tiêu hao nhiên liệu trung bình, thời gian hoạt động của động cơ, số km còn đi được tương ứng với  nhiên liệu trong bình…
 • Đọc thông tin áp suất lốp
 • Hướng la bàn hoặc chỉ dẫn đường đi
 • Lựa chọn và trạng thái của hệ thống giải trí. Tức là chọn nguồn phát nhạc và hiển thị 
 • Các cài đặt vận hành và an toàn quan trọng như: Hệ thống phanh khoảng cách, cảnh báo lệch làn, BSM, RCTA
 • Tăng giảm sáng tối và cài đặt cho màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió HUD
 • Màn hình Pop-up thông báo các vấn đề của xe như: Dầu động cơ bẩn, cửa chưa đóng, má phanh mòn…
 • Đồng hồ ODO (đồng hồ công tơ mét), Trip A, Trip B và các nhắc nhở bảo dưỡng 
 • Đèn chỉ báo trạng thái tiết kiệm nhiên liệu ECO, chỉ báo lựa chọn chế độ lái…  

Để đọc các thông tin cũng như thực hiện các cài đặt trên màn hình TFT này, chúng ta sử dụng phím “Menu” () kết hợp với các phím điều hướng + phím Enter trên mặt vô lăng. Thành thạo các nút chức năng này giúp bạn sẽ thực sự làm chủ chiếc xe của mình. Tuy nhiên, khi đọc thông tin trên màn hình đa thông tin, hãy chú ý đảm bảo an toàn xunh quanh xe.

Đồng hồ báo nhiên liệu và đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát

Đối diện với màn hình TFT qua chính giữa là 2 đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát cùng báo nhiên liệu. Hai đồng hồ nhỏ này ghép lại với nhau tạo thành 1 hình trụ nổi bật với nền đèn màu trắng mờ dịu mắt.

Nhân tiện, mẹo nhỏ để biết vị trí nắp bình xăng trên bất kỳ chiếc xe nào đó là nhìn vào tam giác nhỏ đặt cạnh biểu tượng bình xăng trên đồng hồ. Tam giác (mũi tên) này chỉ bên nào thì  nắp bình xăng ở phía đó. 

Xe Lexus ES 250 2020 có dung tích bình xăng là 60L và khuyến cáo sử dụng xăng không chì với chỉ số Ốc tan 91 trở lên. Tại Việt Nam, tốt nhất hãy sử dụng xăng A95.

Với đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, trạng thái duy trì thường xuyên ở ngưỡng trung bình và trên vạch trung bình là tốt. Nếu kim đồng hồ tiến tới vạch đỏ, hãy thận trọng và cần sự can thiệp kỹ thuật

Đồng hồ thời gian và đồng hồ đo nhiệt độ ngoài trời

Phía trên đỉnh đồng hồ chính là 2 đồng hồ đo nhiệt độ ngoài trời, đồng hồ thời gian.  

Đồng hồ hiển thị nhiệt độ ngoài trời cho phép hiển thị nhiệt độ từ khoảng -40°C – 50°C. Khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 3°C, đèn chỉ báo nhiệt độ ngoài trời thấp sẽ hiển thị.

Đồng hồ thời gian liên kết trực tiếp với đồng hồ analog chính của xe (phía góc bên màn hình chính). 

Các đèn cảnh báo và chỉ báo trên đồng hồ táp lô Lexus Es 250 mới

Tại các khu vực còn lại là dày đặc các đồng hồ chỉ báo và đồng hồ cảnh báo của các chức năng hệ thống trên xe. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc các đèn cảnh báo, đèn chỉ báo trên đồng hồ taplo xe Lexus ES trong bài viết kế tiếp của chúng tôi. Và xem thêm qua các video hướng dẫn qua kênh Youtube: Lexus Thăng Long nhé

Check hệ thống: Các đèn chỉ báo hoặc cảnh báo này sẽ sáng khi bật công tắc động cơ sang chế độ “IGNITION ON”. Để thông báo rằng quá trình kiểm tra hệ thống đang được thực hiện. Sau đó 1 vài giây đèn sẽ tắt đi hoặc sau khi khởi động động cơ. Nếu một trong số các đèn không sáng hoặc sáng liên tục thì hệ thống đó có trục trặc, cần được kiểm tra và can thiệp kỹ thuật.

Đèn chỉ báo:

Thông báo cho người lái biết về tình trạng hoạt động của các hệ thống trên xe. Có khoảng 36 đèn chỉ báo khác nhau trên táp lô xe ES. Ngoài ra còn có chỉ báo BSM, RCTA bên ngoài gương chiếu hậu xe. Chỉ báo túi khí và hệ thống an ninh đặt tại táp lô trung tâm. 

đồng hồ táp lô xe lexus es
Góc phải đồng hồ táp lô Lexus ES với đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, báo nhiên liệu và 1 số đèn chỉ báo, cảnh báo

Ngoại trừ trường hợp sáng khi bật chìa khóa (INGITION ON), một số đèn chỉ báo sẽ sáng lên khi hệ thống được bật hoặc tắt. Hoặc khi xe hoạt động ở trạng thái thiết kế. Ví dụ:

 • đèn xi nhan lexus es  Đèn chỉ báo xi nhan sáng khi sử dụng xi nhan
 • cruise control lexus es  Đèn chỉ báo hệ thống Cruise Control sáng khi kích hoạt hệ thống
 • Vsc Đèn chỉ báo VSC sáng khi ấn nút tắt VSC
 • Đèn chỉ báo ECO sáng khi xe hoạt động ở trạng thái tiết kiệm nhiên liệu…

Đèn cảnh báo:

Thông báo cho người lái các lỗi liên quan đến các hệ thống trên xe. Có khoảng 28 đèn cảnh báo khác nhau trên táp lô. 

Khi đèn cảnh báo của một hệ thống an toàn sáng lên. VD đèn báo ABS, hệ thống túi khí… có nghĩa là đang có trục trặc tại hệ thống này. Xe cần được kiểm tra, can thiệp kỹ thuật. Nếu không có thể gây mất an toàn hoặc gây hư hỏng nặng hơn cho các hệ thống. 

Tổng kết phần 1:

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về thiết kế và chức năng chính của bảng đồng hồ táp lô Lexus ES 250 mới. Thông tin có thể sử dụng là tham khảo tương tự với nhiều mẫu xe khác của Lexus. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đi vào giải thích chi tiết các đèn cảnh báo và chỉ báo của xe. Kính mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi. 

Trả lời