Điều hòa xe Lexus ES 250 2020 (P2): Các chức năng cao cấp

Ở Phần 1, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về giao diện và những chức năng cơ bản bên ngoài của hệ thống điều hòa xe Lexus ES 250 2020. Trong phần 2 này, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn giao diện bên trong màn hình giải trí trung tâm (màn DVD). Đặc biệt hơn, là những tùy chọn cao cấp của hệ thống điều hòa ES mới.

Hãy tham khảo, tìm hiểu để khai thác tối đa trên “xế cưng” ES của mình nhé các bạn !

I. Giao diện hệ thống điều hòa Lexus ES 250 2020 trên màn hình DVD trung tâm

Ưu thế từ màn hình giải trí kích thước lớn

Thừa hưởng lợi thế từ chiếc màn hình DVD kích thước 12,3 inch lớn nhất hiện nay của Lexus. Màn hình cho phép hiển thị đầy đủ và đẹp mắt giao diện của rất nhiều trang bị chức năng, trong đó có hệ thống điều hòa xe Lexus ES 250. 

Quan sát chúng ta có thể thấy các hình minh họa, ký tự chức năng, màu sắc hiển thị được đồ họa rất trực quan, sinh động. Giúp người dùng dễ dàng nắm bắt và thao tác. 

Có chút đáng tiếc nhỏ khi đây vẫn chưa phải là chiếc màn hình cảm ứng. Nhưng bù lại bàn điều khiển RTI độc đáo của Lexus cũng mang lại những trải nghiệm thú vị. Hơn nữa, việc sử dụng bàn rê cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc dùng cảm ứng trên màn hình.

Một điểm cộng nữa của màn hình DVD mới là việc cho phép sử dụng tiếng Việt. Bởi vậy việc khai thác các tính năng trên xe trở nên đơn giản rất nhiều. dieu hoa xe lexus es 250 p2

Giao diện hệ thống điều hòa trên màn hình giải trí

Quay trở lại với giao diện của hệ thống điều hòa trên màn hình giải trí. Chúng ta có thể thấy đồ họa của hệ thống điều hòa hiện lên rất trực quan, dễ hiểu. Mô phỏng hình người ngồi với luồng gió thổi tới. Nhiệt độ hiển thị cho mỗi vùng điều hòa ở giữa cột, thanh màu đỏ/xanh hiển thị chiều tăng/giảm nhiệt độ. 

Khi các đèn nền ở mỗi chức năng sáng, tức là chỉ báo chức năng đó đang hoạt động hoặc ta có thể thao tác tại đó.

  • Cạnh trái màn hình (sát với đồng hồ thời gian) là menu phụ để chuyển màn hình chính. Lựa chọn mỗi biểu tượng (tab) tại đây, ta sẽ show ra một màn hình chính mới.
  • Ở giữa, với mỗi tab tương ứng bên sẽ hiển thị các ký tự, trạng thái của chức năng đó. VD như chức năng của hệ thống điều hòa, chức năng của chế độ sấy/làm mát các hàng ghế.
  • Cạnh phải màn hình là các tab lựa chọn hiển thị thu gọn trạng thái của các hệ thống khác trên xe. VD trạng thái hoạt động của xe, chế độ giải trí, hướng la bàn…

Tương ứng với các biểu tượng, ký tự minh họa trên màn hình. Chúng ta có thể sử dụng bàn rê cảm ứng RTI để điều chỉnh sử dụng hệ thống. Chỉ với một vài thao tác sử dụng bạn sẽ nhanh chóng hiểu được cách thức vận hành của bàn rê và hệ thống.

II. Những tính năng cao cấp của hệ thống điều hòa xe Lexus ES 250 2020

Chế độ Auto trên điều hòa xe Lexus ES 250

“Auto” không hẳn là một tính năng quá cao cấp. Nó đã xuất hiện phổ biến trên trang bị điều hòa của nhiều dòng xe hiện nay. Nhưng Linh vẫn đưa vào để giải thích nhanh nguyên lý hoạt động của chức năng này. Bởi trong quá trình bán hàng, Linh nhận ra rằng cũng vẫn có nhiều anh chị khách hàng chưa nắm rõ hoạt động của chức năng:

Khi lựa chọn “Auto”, hệ thống sẽ tính toán dựa trên nhiệt độ người dùng điều chỉnh và so sánh với nhiệt độ ngoài trời. Từ đó tự động đẩy tốc độ quạt gió nhanh hơn, nhằm nhanh nhất đưa nhiệt độ trong xe về đến mức điều chỉnh.

Ví dụ: Nhiệt độ ngoài trời là 30°C, người dùng lên xe và chỉnh nhiệt độ là 24°C. Chênh lệch nhiệt độ là 6°C.  Nếu ban đầu quạt gió đang ở mức tốc độ thấp, sau khi chọn nhiệt độ và chọn Auto, quạt gió sẽ chạy mạnh hơn. Mục đích để nhanh nhất đưa nhiệt độ về mức người dùng lựa chọn.

Khi bạn tiến hành điều chỉnh tốc độ quạt gió hoặc chế độ lấy gió. Lúc này xe hiểu rằng, người dùng can thiệp vào và tùy chỉnh theo ý cá nhân nên chế độ Auto sẽ bị hủy.

Nhìn chung, khi chưa thực sự am tường về hoạt động của các hệ thống, lời khuyên là bạn cứ nên chọn chế độ Auto

Hệ thống điều hòa 2 vùng độc lập 

Điều hòa  2 vùng độc lập là tính năng cao cấp cho phép tùy chỉnh nhiệt độ khác nhau giữa các khu vực trong xe. Cụ thể đối với Lexus ES 250 là 1 vùng dành riêng cho người lái và vùng còn lại là ghế phụ bên lái + hàng ghế sau. 

Tính năng mang đến sự thoải mái tối ưu nhất dành cho từng người ngồi trên xe. Đặc biệt trong những trường hợp khi xe có chở trẻ em hoặc người đang có sức khỏe yếu.

Hoạt động của tính năng dựa trên việc hệ thống có trang bị 2 dàn lạnh riêng biệt. Từ đó, ECU trung tâm điều khiển công suất hoạt động của giàn lạnh, lưu lượng không khí thổi của giàn vào cabin xe.

Trên một số xe cao cấp khác của Lexus như Lexus LS hoặc LX 570, hệ thống điều hòa còn có đến 3-4 vùng độc lập. 

hệ thống điều hòa Lexus LS 500h
Giao diện hệ thống điều hòa trên Lexus LS 2020 với trang bị cao cấp như điều hòa 4 vùng, chức năng Nanoe

Chế độ S-FLOW trên điều hòa xe Lexus ES 250

S-Flow là chế độ ưu tiên dòng khí cho hàng ghế trước, giảm luồng khí cho hàng ghế sau. Mục đích nhằm tối ưu hoạt động của hệ thống điều hòa, tiết kiệm năng lượng.

Đèn chỉ báo chế độ S-Flow có hình 2 người ngồi phía trước, 1 người ngồi phía sau. Kèm ký hiệu có luồng gió thổi chỉ cho hàng ghế trước.

Khi đèn chỉ báo S-flow sáng trên bảng điều khiển hệ thống điều hòa, nghĩa là chế độ đã được kích hoạt. Hệ thống điều hòa không không khí phía sau xe sẽ ngừng thổi gió. 

Hoạt động của S-flow có nhiều chế độ. Tuy nhiên ta chỉ nên hiểu đơn giản khi có người ngồi phía sau và không điều hòa. Thì tao tác trên màn hình để tắt chế độ S-flow đi.

Chức năng lọc bụi phấn hoa 

Bụi phấn hoa là các hạt vi bụi kích thước siêu nhỏ, các vi khuẩn, mùi khó chịu… 

Kích hoạt chế độ lọc bụi phấn hoa được thực hiện qua màn hình trung tâm. Thời gian lọc thường từ 1-3 phút. Hệ thống điều hòa sẽ tự động tuần hoàn khống khí, tăng tốc độ quạt gió và nhanh chóng loại bỏ “phấn hoa” trong không gian cabin xe.

Trên bảng điều khiển màn hình trung tâm Lexus ES, tính năng này có ký hiệu “Tham vấn khách hàng”. Là tab thứ 3 bên cạnh trái màn hình.

Chức năng ECO HEAT/COOL

Eco HEAT/COOL là tính năng tiết kiệm cho hệ thống điều hòa xe Lexus ES 250. Khi lựa chọn tính năng này bằng cách kích hoạt (sáng đèn) trên bảng điều khiển, hệ thống sẽ hoạt động như sau

– Tốc độ động cơ và máy nén sẽ được điều khiển để hạn chế công suất sưởi ấm/làm mát (Heat/Cool)

– Chế độ này tự động được kích hoạt khi người lái lựa chọn chế độ lái ECO

– Chế độ tự động được hủy bỏ khi người lái điều chỉnh quạt gió. 

Tổng kết

Trên đây là một số nội dung về những tính năng cao cấp của hệ thống điều hòa xe Lexus ES 250 2020. Những trang bị này được hiển thị trên màn hình giải trí trung tâm rất đẹp mắt và dễ hiểu. Để hiểu tuần tự và đầy đủ về điều hòa xe ES, mời các bạn xem lại phần 1: Điều hòa xe Lexus ES 250 2020 (P1): Giao diện và các chức năng chính

Bên cạnh đó là tham khảo thêm các video giới thiệu chi tiết của chúng tôi tại kênh Youtube Lexus Thăng Long. Chi tiết về các sản phẩm dịch vụ Lexus, xin vui lòng liên hệ: Lexus Thăng Long. Địa chỉ: Ngã tư Phạm Hùng + Dương Đình Nghệ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hotline 0904  000 666. Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

Trả lời