Lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng: Định nghĩa, nguyên lý và công dụng

Trong khi số tự động đã là xu hướng của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Xe số sàn ngày càng ít và dần được loại bỏ. Thì các nhà sản xuất ô tô lại cố gắng trang bị chức năng sang số thao tác bằng tay (trên xe số tự động của mình). Chúng được gọi là lẫy chuyển số trên vô lăng, hoặc lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng

Vậy lẫy chuyển số trên vô lăng là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

LẪY CHUYỂN SỐ THỂ THAO LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LẪY CHUYỂN SỐ

Định nghĩa

Về cơ bản, lẫy chuyển số (Paddle Shifters) là hai công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng, giúp người lái có thể lên và xuống số một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác. 

Không phải dời tay khỏi vô lăng giúp người lái tập trung hơn cho việc lái xe, đảm bảo an toàn hơn.

Các thao tác chuyển số được thực hiện nhanh chóng và chính xác mang đến những cảm giác thể thao, hứng khởi. 

Ngoài ra, trong từng trường hợp việc vận hành với lẫy chuyển số trên vô lăng còn tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều. Đó là các tình huống lên xuống dốc, vượt xe khác hoặc khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, trơn trượt…

Tất nhiên, hầu hết hộp số tự động đều trang bị khả năng sang số thủ công đặt ngay cạnh vị trí D (Drive). Và thường được ký hiệu bởi chữ S+₋ (Sport)  hoặc M+₋(Manual). Số ít xe có ký hiệu L (Low) – nghĩa là chạy số thấp. Và việc trang bị thêm lẫy số trên vô lăng là nhằm mang đến thêm 1 lựa chọn tiện nghi hơn, an toàn cho người dùng của nhà sản xuất.

lẫy chuyển số thể thao
Lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng xe Lexus ES 250 2020 – thiết kế sang trọng, tinh xảo.

Nguyên lý hoạt động

Cách thức hoạt động của lẫy chuyển số khá đơn giản. Vì là những công tắc điện tử nên chúng hoạt động dựa trên nguyên lý truyền gửi tín hiệu đến ECU trung tâm. Từ đó, ECU trung tâm gửi tín hiệu điều khiển hộp số đúng với yêu cầu từ người lái. 

Thao tác lên số với lẫy có ký hiệu với dấu (+), thường bố trí bên phải. Và thao tác xuống số bên lẫy có ký hiệu với dấu (-), thường được đặt bên trái vô lăng.

Ta hoàn toàn có thể thao tác các lẫy chuyển số, cho dù cần số đang ở vị trí D hay M/S. Ở mỗi tình huống, sự thay đổi số có khác nhau đôi chút

Trường hợp cần số ở vị trí D

  • Khi vận hành lẫy (-), dải số sẽ chuyển đến phạm vi mà nó có thể thực hiện việc phanh động cơ, hỗ trợ cho người lái phù hợp với điều kiện lái xe
  • Khi vận hành với lẫy (+), dải số sẽ lên số cao hơn khi đang lái xe ở vị trí D.

Việc chuyển dải số cho phép tận dụng lực phanh động cơ phù hợp và hạn chế số cao nhất, tránh lên số không cần thiết. Hãy quan kết hợp quan sát với màn đồng hồ đa thông tin để thấy rõ sự hiển thị của vị trí số.

Để hủy bỏ việc sử dụng chức năng sang số với lẫy số. Chỉ cần duy trì việc giữ 1 trong 2 lẫy số lâu hơn 1 chút (khoảng 2-3s)lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng - xe Lexus NX 300

Trường hợp cần số ở vị trí M

Khi ở vị trí M, số sẽ không thay đổi. Ngoại trừ trường hợp vận hành cần số hoặc công tắc chuyển số trên vô lăng. 

Để vào chế độ M, hãy chuyển cần số đến M. Sau đó thao tác với lẫy chuyển số. 

CÔNG DỤNG/ƯU ĐIỂM CỦA CỦA LẪY CHUYỂN SỐ TRÊN VÔ LĂNG

Nhìn chung có thể hiểu lẫy chuyển số vô lăng hay chức năng sang số bằng tay của hộp số tự động. Có công dụng và ưu điểm tương tự như việc sang số với số sàn. Điểm ưu việt hơn nữa là sự nhạy bén, chính xác và thao tác đơn giản.

Các tình huống nến sử dụng lẫy chuyển số :

1. Leo đèo/dốc

Điều này rất cơ bản, khi leo đèo dốc. Nhất là với những dốc cao và dài. Xe cần cung cấp mô men xoắn lớn hơn. Và tăng cường lực bám đường hơn. Về số ở cấp số thấp sẽ giúp xe dễ dàng thực hiện được nhiệm vụ. Đặc biệt hữu dụng hơn dành cho các xe có động cơ nhỏ, chở tải lớn.

lẫy chuyển số thể thao - vượt đèo dốc
Với những cung đường đèo dốc, sử dụng các số thấp sẽ giúp tăng cường mô men xoắn, giúp cải thiện khả năng vận hành của xe.

2. Đổ đèo/dốc với lẫy chuyển số thể thao

Tương tự như với khi leo dốc/đèo. Việc xuống dốc nên tuẩn theo nguyên tắc: “Lên bằng số nào thì xuống với số đó”. Dùng lẫy số hay số tay khi đổ đèo nhằm tận dụng khả năng phanh của động cơ. Tránh việc rà phanh liên tục gây nóng quá mức cho các cơ cấu trong hệ thống phanh.

Nhấp vào số (-) cho đến khi bạn cảm nhận được độ “ghì” của động cơ. Đa số các loại xe cho phép bạn dùng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D (Drive) mà không cần chuyển sang M (Manual) hoặc S (Sport). 

Khi xuống dốc là khi một phần trọng lượng của xe có xu hướng kéo xe xuống. Xuất hiện các tình huống tăng tốc ngoài ý muốn. Nhất là với những xe có tải trọng lớn hay xuống dốc sâu.

3. Vượt xe khác trên xa lộ sử dụng lẫy chuyển số thể thao

Khi vượt xe khác, tất yếu cần 2 yếu tố là tốc độ và gia tốc (vượt). Trong đó gia tốc vượt được hiểu đơn giản là làm thế nào để xe tăng tốc một cách nhanh nhất. Trong thời gian ngắn đạt tốc độ cao hơn tốc độ xe muốn vượt để vượt lên. Về các số thấp chính là việc gia tăng lực kéo cho xe, tạo đà cho việc vượt lên ở các thao tác tăng ga tiếp theo.

Sử dụng lẫy (-) để dồn số trước khi vượt và nhấn lẫy (+)  nhịp nhàng với thao tác đạp ga, tăng tốc. 

4. Vượt qua những địa hình khó

Vượt địa hình khó, hiểu tương tự như khi lên hoặc xuống dốc. Nhưng có sự kết hợp thêm của các yếu tố khác như trơn trượt hoặc đá sỏi. Sử dụng các chế độ số tay cho phép ta có lực kéo tốt hơn trên các địa hình này. Đồng thời hạn chế sự làm việc liên tục quá tải ở 1 dải số.

Trên đây là định nghĩa, nguyên lý và một số công dụng cơ bản của trang bị lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng. Tham khảo ý kiến bạn bè sử dụng xe có kinh nghiệm để nắm rõ hơn nữa  về tính năng này. 

Trang bị này hiện lẫy chuyển số trên thể thao trên vô lăng cũng xuất hiện trên đa số các model Lexus hiện nay. Trong những bài viết liên quan tiếp theo chúng tôi sẽ đi vào giới thiệu chi tiết hơn đến quý vị và các bạn. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn !

 

Trả lời